Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Mục lục

Đối với nhiều người tài khoản Facebook đã trở thành cuộc sống thứ hai. Đó là nơi chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, giao lưu kết bạn và tìm kiếm nhiều thông tin cực kỳ bổ ích. Vì vậy, nếu một ngày bạn không thể truy cập được vào tài khoản Facebook của mình thì có lẽ không khác gì là…tận thế đúng không nào. Do đó, trước khi các “hacker” tiến hành “hack” tài khoản Facebook của bạn, hãy cùng Tin học Công nghệ áp dụng những cách tuy vô cùng đơn giản nhưng có thể bảo vệ tài khoản Facebook của bạn nhé.

Quan trọng nhất, để bảo mật tài khoản Facebook thì đừng thách thức hay gây chuyện trên Facebook bạn nhé.

Có lẽ không hề khó hiểu tí nào khi đâu ai lại bỗng dưng hack hoặc RIP tài khoản Facebook của bạn, trừ khi xảy ra những xích mích đúng không nào (ngoài trừ những thành phần trẻ trâu rảnh rỗi thích thể hiện). Do đó, để tránh những phiền phức không đáng có, cũng như để bảo vệ tài khoản Facebook của mình, bạn hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc nhé, đặc biệt là trước các thành phần trẻ trâu. Thôi thì xem như giữ hình tượng và phát ngôn văn hoá trên mạng xã hội đi nhé.

Sử dụng thông tin thật của bạn

Không ít bạn lại không thích sử dụng thông tin thật của mình, đặc biệt là tên người dùng. Thay vì sử dụng tên trong giấy chứng minh nhân dân, họ lại sử dụng biệt danh, tên của thần tượng hay một nhân vật truyện tranh nào đó. Và thế là một ngày nọ, sau khi đăng nhập Facebook thì bạn nhận được thông báo yêu cầu đổi tên.Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Hoặc thậm chí kinh khủng hơn, bạn bị Facebook khoá tài khoản và yêu cầu cung cấp giấy tờ tuỳ thân để xác nhận và mở tài khoản. Thế nhưng làm sao Facebook lại có thể mở tài khoản cho bạn khi thông tin bạn cung cấp lại khác hẳn với tài khoản Facebook đúng không nào. Và bạn cũng đừng nghĩ đến việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh để có thể qua mặt Facebook nhé.

Hãy bảo vệ tài khoản Facebook của mình bằng những việc làm nhỏ nhất. Đó là hãy sử dụng thông tin thật, bao gồm tên người dùng, ngày tháng năm sinh, email và số điện thoại. Nếu bạn lo lắng và không muốn hiển thị thông tin đó trên Facebook thì đừng lo, Tin học Công nghệ sẽ hướng dẫn bạn cách ẩn đi những thông tin bạn muốn nhé.

Ẩn đi một số thông tin trên Facebook

Bên cạnh tránh bị làm phiền, việc ẩn đi các thông tin cá nhân trên Facebook còn giúp bạn bảo vệ tài khoản Facebook của mình. Việc làm này có mục đích tránh những người khác tạo một tài khoản Facebook giống hệt bạn, sau đó Report bạn đã giả mạo tài khoản của họ. Để ẩn đi các thông tin trên Facebook bạn chỉ cần làm như sau:

  1. Đăng nhập vào tài khoản Facebook, sau đó vào địa chỉ https://www.facebook.com/profile.php
  2. Chọn mục Giới thiệu → Thông tin cơ bản và liên hệ
  3. Đặt chuột lên các thông tin mà bạn muốn ẩn đi, sau đó chọn Chỉnh sửa

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Sau đó, trong cửa sổ hiện ra có một menu sổ xuống. Bạn hãy chọn Chỉ mình tôi để chỉ một mình bạn có thể xem những thông tin này nhé. Bạn hãy làm tương tự với các mục khác để che dấu đi những thông tin này nhé. Để bảo vệ tài khoản Facebook của mình tốt nhất, Tin học Công nghệ khuyến nghị bạn nên ẩn đi các thông tin như số điện thoại, email và cả ngày tháng năm sinh. Thậm chí, bạn cũng nên suy nghĩ về chế độ hiển thị cho các bài đăng của mình. Hãy hạn chế để chế độ mọi người đi nhé bạn.

Sử dụng mật khẩu đủ dài, đủ khó và để bảo vệ tài khoản Facebook

Một trong những cách cơ bản nhất để bảo vệ tài khoản Facebook chính là cách đặt mật khẩu. Bạn đừng bao giờ sử dụng các thông tin cá nhân của chính bạn/người yêu/anh chị em/bố mẹ/thần tượng,… để làm mật khẩu như: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, biển số xe,… Ngoài ra cũng nên chú ý thêm về độ dài mật khẩu (mình kiến nghị là 10 ký tự), nên kết hợp giữa các loại ký tự khác nhau như chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt (như ! @ # $ % ^ & * chẳng hạn). Một mật khẩu “mạnh” chắc chắn sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản Facebook khá nhiều đấy.

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Mặt khác, bạn cũng hạn chế việc sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, cũng như những việc có thể làm lộ mật khẩu khi nói to ở nơi đông người, nói cho những người mà bạn không thật sự tin tưởng, ghi lại trong sổ tay hoặc các nơi tương tự để bảo vệ tài khoản Facebook tốt hơn.

Không tham gia các ứng dụng trên Facebook

Dạo một vòng trên Facebook, không hề khó để tìm những ứng dụng làm bạn vô cùng tò mò như: ai lén lút vào tường nhà bạn, 30 năm sau bạn như thế nào,… Do tò mò, bạn sử dụng thử và cảm thấy khá hay. Sau một thời gian, bạn bỗng nhiên nghe bạn bè bảo rằng bạn add họ vào các groups Facebook, tham gia like các Fanpage mà bạn không mong muốn. Hay thậm chí kinh khủng hơn, bỗng nhiên tài khoản Facebook của bạn bị khoá vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook dù bạn chẳng làm gì.

Câu trả lời cho những thắc mắc của bạn rất có thể là do những ứng dụng tương tự bên dưới (mình chỉ dùng từ rất có thể do không phải bất cứ ứng dụng nào cũng như vậy).

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Nhìn sơ qua thì cũng…bình thường thôi mà, sao Tin học Công nghệ nói nghe ghê vậy. Thực chất, mỗi người dùng đều có 1 đoạn mã được gọi là Access Token. Bạn có thể hiểu Access Token cũng giống như một tờ giấy uỷ quyền vậy. Chỉ cần có thông tin này, người khác có thể thay mặt bạn để thực hiện việc lấy thông tin cá nhân, like, share, comment tuỳ ý. Sau khi có được các quyền này, họ sẽ sử dụng vào mục đích gì thì chỉ có một cách là…hỏi họ. Như mình đã nói, không phải 100% ứng dụng như vậy đều là xấu. Tuy nhiên, với sự phát triển của các dịch vụ Auto like, Auto sub thì dè chừng những ứng dụng như vậy là điều cần làm để bảo vệ tài khoản Facebook. Dù làm bạn cảm thấy tò mò, nhưng thực tế các ứng dụng như “sau 30 năm bạn làm nghề gì”, “bạn giống thần tượng nào” đều chỉ sử dụng phương pháp ngẫu nhiên với tiêu chí Just For Fun mà thôi.

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Để “thoát khỏi” những ứng dụng như vậy và bảo vệ tài khoản Facebook của mình. Bạn hãy thực hiện như sau:

  1. Click vào mũi tên bên cạnh dấu chấm hỏi → chọn Cài đặt → Ứng dụng
  2. Bạn sẽ thấy danh sách toàn bộ những ứng dụng bạn đã cấp phép đăng nhập. Để gỡ bỏ ứng dụng nào, bạn chỉ việc bấm vào chữ ở cạnh tên ứng dụng. Sau đó bấm nút xoá trong cửa sổ hiện ra.

cach bao ve tai khoan facebook vo cung don gian 3 e1503243912973

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Sau đó, để thực sự bảo vệ tài khoản Facebook của mình, bạn hãy tiến hành đổi mật khẩu lại để Reset Access Token nhé.

Kiểm tra các nơi bạn đã đăng nhập để bảo vệ tài khoản Facebook

Bạn hãy vào mục Cài đặt → Bảo mật và đăng nhập. Sau đó, toàn bộ những thiết bị đã đăng nhập vào Facebook của bạn sẽ được liệt kê ở mục Nơi bạn đã đăng nhập.

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Thông tin về các thiết bị đã đăng nhập Facebook của bạn khá là chi tiết đúng không nào. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân. Trong danh sách này, bạn dễ dàng thấy được thiết bị đang hoạt động (như Máy tính Windows, iPhone 5s), nơi đăng nhập (Ho Chi Minh City, Vietnam), ứng dụng đã sử dụng để đăng nhập Facebook (Chrome trên máy tính; Messenger và Ứng dụng Facebook trên điện thoại) và thời điểm đăng nhập. Đặc biệt, thiết bị có dòng chữ Đang hoạt động, thì đó chính là thiết bị hiện tại bạn đang sử dụng để đăng nhập Facebook.

Trong danh sách hiện ra, nếu bạn thấy có thiết bị nào không phải là do bạn đăng nhập, để bảo vệ tài khoản Facebook của mình bạn hãy bấm nút 3 chấm như hình trên, sau đó bấm vào nút Đăng xuất, hoặc bạn có thể bấm vào nút Không phải bạn → Bảo vệ Tài khoản sau đó làm theo hướng dẫn để bảo vệ tài khoản Facebook của mình. Bạn cũng có thể bấm vào nút Đăng xuất khỏi tất cả các phiên để đăng xuất nhanh nhé. Dĩ nhiên là bạn không thể nào đăng xuất thiết bị có chữ Đang hoạt động nhé.

Bảo vệ tài khoản Facebook bằng cách sử dụng xác thực 2 yếu tố

Thông thường, bạn chỉ cần nhập đúng email/số điện thoại và mật khẩu là có thể đăng nhập được vào tài khoản Facebook. Cách này khá tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn bị lộ mật khẩu, email hoặc số điện thoại lại không ẩn đi hoặc có nhiều người biết thì họ sẽ dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của bạn đúng không nào. Quả thật là quá nguy hiểm cho việc bảo vệ tài khoản Facebook đúng không nào.

Vì vậy, sử dụng cơ chế sử dụng xác thực 2 yếu tố là điều rất nên làm để có thể bảo vệ tài khoản Facebook của bạn tốt hơn. Với cơ chế này, mỗi lần đăng nhập, Facebook sẽ gửi cho bạn một mã xác thực có giá trị sử dụng 01 lần. Chỉ khi nào có mã xác thực này, bạn mới có thể đăng nhập vào tài khoản.

Để bật chế độ xác thực hai lớp, bạn hãy vào mục Cài đặt → Bảo mật và đăng nhập. Sau đó bạn hãy nhấn nút Chỉnh sửa trong mục Sử dụng xác thực 2 yếu tố.

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Bạn có khá là nhiều lựa chọn để xác thực. Tuy nhiên mình kiến nghị bạn sử dụng 3 cách sau:

  • Tin nhắn văn bản (SMS): với kiểu xác thực này, mỗi lần đăng nhập thì Facebook sẽ gửi cho bạn một tin nhắn chứa mã xác thực, bạn chỉ cần nhập mã là xong.
  • Trình tạo mã: chức năng này chỉ sử dụng được nếu bạn sử dụng smart phone, cài đặt ứng dụng Facebook có mạng 3G/4G hoặc wifi. Trong mỗi lần đăng nhập, bạn bấm vào mục trình tạo mã để nhận được mã đăng nhập. Cách vào trình tạo mã cũng như kích hoạt tính năng này được Facebook hướng dẫn như sau:Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản
  • Sử dụng mã khôi phục: khi sử dụng tính năng này, Facebook sẽ cung cấp cho bạn 10 mã xác thực dành riêng cho tài khoản Facebook của bạn để bạn có thể sử dụng để xác thực. Sau khi sử dụng hết, bạn có thể xin cấp thêm mã mới, khi đó mã cũ sẽ hết hiệu lực. Tính năng này đặc biệt hữu ích, nhất là khi bạn không thể…chạm được vào chiếc điện thoại của mình, hoặc điện thoại hết pin chẳng hạn.

Các bước bảo mật tài khoản Facebook vô cùng đơn giản

Bảo vệ tài khoản Facebook là nhu cầu cần thiết của bất cứ người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Thật sự mà nói, việc bảo vệ tài khoản Facebook không hề khó như mọi người vẫn nghĩ đúng không nào! Bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ đến mọi người để họ không bị mất hoặc bị xâm nhập tài khoản Facebook trái phép nhé.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Quốc Anh
Quốc Anh

Chuyên thiết kế Website tại Bà Rịa Vũng Tàu. Liên hệ: 035 8040 220

Đặt Lịch Hẹn
Bài viết cùng chuyên mục

Lựa chọn giải pháp thiết kế giao diện website đẹp, tối ưu nhất Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn giải pháp thiết kế giao diện web miễn phí để dùng thử full tính năng tối ưu nhất cho tổ chức, doanh nghiệp của mình. Gọi ngay hotline 0358040220 để được Q.Anh tư vấn chọn các mẫu website đẹp nhất, phù hợp với lĩnh vực của bạn hoặc để lại thông tin.